DỰ ÁN Ủ PHÂN HỮU CƠ TRÊN TẦNG THƯỢNG

DỰ ÁN Ủ PHÂN HỮU CƠ TRÊN TẦNG THƯỢNG

giảm lãng phí, trồng thực phẩm lành mạnh, nâng cao kiến thức về ủ phân hữu cơ

1. Giới thiệu

Dự án “Ủ phân hữu cơ trên tầng thượng: giảm chất thải, trồng thực phẩm lành mạnh, tăng cường lối sồng lành mạnh” được tài trợ bởi Đại sứ quán Đan Mạch, nhằm hướng tới nâng cao nhận thức về thành phố xanh tại Việt Nam. Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (CECAD) 01/2018 đến 09/2018. Mục tiêu của dự án hướng tới các vấn đề: chất thải thực phẩm, tiếp cận nguồn thực phẩm lành mạnh. Trong đó ủ phân hữu cơ từ các chất thải thực phẩm sẽ giúp giảm nhẹ vấn đề xử lý chất thải của thành phố trong khi có thể tạo ra nhiều lợi ích và đạt được những kiến thức có giá trị. Các mô hình ủ phân hữu cơ và trồng rau đã được thực hiện tại trụ sở của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (16 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).

2. Hoạt động

2.1. Cuộc họp đầu tiên với MARD

Chúng tôi bắt đầu với sự liên lạc với MARD người cho một thỏa thuận chính thức về việc tiến hành dự án tại MARD Building, và sắp xếp một cuộc họp về dự án. Cuộc họp diễn ra vào ngày 21 tháng 3, 2018 với sự tham dự của các đại diện của ban quản lý tòa nhà, Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, các doanh nghiệp quản lý sở, nhân viên của căng-tin, và nhóm vệ sinh. Trong cuộc họp, CECAD giới thiệu các mục tiêu và hoạt động của dự án để người tham gia MARD. Ủy ban trong bộ người sẽ chịu trách nhiệm về việc chăm sóc mô hình cũng được thành lập với sự tham gia của các đại diện của 5 bộ phận. Như cuộc thảo luận giữa chúng tôi và Uỷ ban, tất cả chúng ta đồng ý rằng các nhân viên của căng-tin sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc và tưới nước cho các mô hình thuận tiện. Các thành viên khác sẽ giúp Giám sát mô hình.

2,2. Cá nhân phỏng vấn

Trong cuộc khảo sát mà chúng tôi sử dụng để yêu cầu nhân viên ý kiến về dự án và những gì thực vật họ muốn bắt đầu phát triển, 17 trong số 27 người tham gia nói rằng họ đã được biết đến phân compost và 9 trong những nhóm đã có một khu vườn nhỏ ở nhà. 3 trong trong số 10 người không biết phân compost trước khi đã có vườn rau nhưng không sử dụng phân compost như các loại khoáng. Các phân tích dữ liệu cho thấy hơn 70% các phỏng vấn có kiến thức về phân compost và làm vườn. Ngoài ra, tất cả những người tham gia bày tỏ sự quan tâm và hỗ trợ cho dự án khi họ muốn rằng cái nhìn trên mái nhà sẽ đẹp hơn, để họ có thể tận hưởng thời gian thư giãn khi họ đi cho một thức uống và ăn trưa trong Canteen. Khi hỏi về những gì cây và cây nên được trồng trong mô hình, họ đề nghị chúng tôi một số rau theo mùa và Hoa để làm sáng lên không gian. Họ cũng ưa thích Perennials hoa dài.

2,3. Hoạt động phân compost

Chúng tôi bắt đầu tiến hành các hoạt động phân compost sau khi mua một số cần thiết sản phẩm và cung cấp chúng vào MARD vào đầu tháng 4. Trước tiên, chúng tôi cung cấp 15 thùng rác để MARD sở để thu thập chất thải thực phẩm để các chất thải có thể được sử dụng cho phân compost sau đó. Thứ hai, chúng tôi đã thiết kế một tài liệu hướng dẫn về cách làm các phân compost với chất thải hữu cơ và phân compost activators, và cung cấp các người tham gia đào tạo tại MARD xây dựng để giúp họ hiểu tất cả các bước của phân compost. Trong đào tạo, cùng với những người tham gia, chúng tôi composted 2 lớn Thùng.

2,4. Mô hình thành lập

Sau hai tháng phân compost, chúng tôi bắt đầu trồng với 4 thùng trồng lớn vào tháng sáu với sự giúp đỡ của Ủy ban. Chúng tôi đã chọn rau theo mùa và hoa như được đề nghị để bắt đầu gieo và trồng quá trình. Kể từ khi không gian trên mái nhà vẫn còn lớn, chúng tôi tiếp tục trồng thêm hai thùng vào đầu tháng bảy. Tổng cộng, chúng tôi đã có 6 cây trồng trên mái nhà. Sau đó, bà Lan Anh và các nhân viên khác của Canteen, những người tình nguyện chăm sóc của các mô hình, tưới cây và hạt giống mỗi ngày, trong đó đã giúp các mô hình phát triển tốt. Nó được làm mới để biết rằng nhân viên căng-tin không thể chỉ thu hoạch một số rau và các loại thảo mộc từ mô hình như vinh quang buổi sáng, ớt, tía tô, húng quế, vv, nhưng họ cũng trồng một số rau mới mình.

2,5. Hoạt động giáo dục và truyền thông

Để phổ biến các mô hình cho một nhóm lớn hơn của các nhân viên MARD, chúng tôi thiết kế một nhỏ tập tài liệu và bàn giao chúng cho các bộ phận MARD khác nhau với sự giúp đỡ của Các thành viên Ủy ban. Như vậy, chúng tôi thực sự hy vọng rằng mô hình sẽ được phổ biến và cũng giúp các căng-tin thu hút nhiều khách hàng hơn.

Dựa trên lời khuyên của đại diện đại sứ quán Đan Mạch, chúng tôi cũng thực hiện một Brochure với hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu muốn thiết kế một mô hình nhỏ của phân compost và trồng rau. Các Brochure spells ra như thế nào để làm phân compost bằng cách sử dụng chất thải thực phẩm và làm thế nào để trồng rau một cách thích hợp. Như vậy, con người có thể làm cho việc sử dụng những gì họ có ở nhà để đầu tư vào các mô hình là không tốn kém. Chúng tôi cũng in cuốn sách nhỏ và bàn giao cho họ khác nhau Department của MARD trên 16 thùy Khuê. Nó sẽ phục vụ như là một Starter Kit nhỏ cho Tất cả những ai muốn bắt đầu một khu vườn.

2,6. Giám sát hàng tháng

Khoảng 20 của tháng cho 6 tháng, CECAD nhân viên đã đến MARD xây dựng trên 16 thùy Khuê giám sát mô hình. Nếu bất kỳ vấn đề/vấn đề đã được xác định, giải pháp được chung làm việc ra ngay lập tức để giải quyết vấn đề.

2,7. Mô hình đánh giá phỏng vấn

Chúng tôi tiến hành các cuộc phỏng vấn cá nhân cuối cùng để đo lường các dự án này ảnh hưởng đến mỗi nhân viên tại MARD. Chúng tôi phỏng vấn 27 MARD nhân viên và yêu cầu họ một loạt các câu hỏi. Khi hỏi về những lợi ích của trồng rau và hoa bằng cách sử dụng phân compost, tất cả các phỏng vấn nói rằng mô hình đã mang lại 4 lợi ích chính: bảo vệ môi trường, giảm chất thải hữu cơ, cung cấp thực phẩm hữu cơ và làm cho màu xanh lá cây không gian cũng như kết nối mọi người. Trong số 24 người, 14 người tin rằng Các mô hình mang lại tất cả bốn lợi ích. Về việc giảm lợi ích chất thải, hầu như tất cả con người tin rằng trồng rau bằng cách sử dụng phân compost đã giúp cắt giảm số tiền chất thải thực phẩm. Một số ý kiến khác cho thấy rằng sử dụng phân compost trong phát triển rau cũng hưởng lợi kinh tế gia đình, vì họ có thể sử dụng chất thải và đồng thời cung cấp các loại rau hữu cơ cho các mục đích trong nước.

Khi được hỏi liệu nhận thức của họ đã được nâng lên hoặc thay đổi sau khi dự án chấm dứt và cho dù họ muốn áp dụng mô hình này ở nhà, nhiều trả lời nói rằng họ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ các môi trường bằng cách áp dụng các mô hình phân compost và trồng rau; và đó với mô hình này, họ có thể sản xuất rau hữu cơ để sử dụng. 4 người nói bây giờ họ biết làm thế nào để làm phân compost bằng cách sử dụng chất thải rau để áp dụng ở nhà. 11 người muốn có một loại mô hình tại nhà của họ, 4 cho biết họ ngay lập tức sẽ áp dụng Mô hình này ở nhà. Chúng tôi cũng yêu cầu họ nếu mô hình cần được thu nhỏ. Tất cả phỏng vấn đồng ý rằng mô hình cần được mở rộng đến các tòa nhà văn phòng khác, trường, và nhà ở vì lợi ích của nó cho môi trường, kinh tế gia dụng và cho không gian xanh cũng như cho người kết nối. Một số cũng nghĩ rằng Mô hình có thể giúp đỡ để giáo dục người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em về tầm quan trọng của việc giảm bớt chất thải và bảo vệ môi trường.

2,8. Nhóm thảo luận

Để đánh giá tác động của mô hình, chúng tôi tổ chức một cuộc họp với các nhân viên MARD để thảo luận về tác động của dự án, bao gồm những gì đã đạt được và những gì cần phải được cải thiện. Nói chung, tất cả những người tham gia đồng ý rằng dự án đã được thực hiện thành công và mục tiêu dự án đã đạt tới. Các hữu cơ chất thải từ căng-tin đã giảm 30% theo người quản lý của căng-tin; Các rau hữu cơ ban đầu được cung cấp cho nhân viên của căng-tin để sử dụng. Tất cả rau và Hoa đã tạo ra một hệ sinh thái, giúp tạo ra không gian xanh và nâng cao nhận thức của người dân trên phân compost và giảm thiểu chất thải hữu cơ.

3. Lợi thế và bất lợi

3,1. Lợi thế:

  • Các ủy ban với những người tham gia của MARD nhân viên hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động dự án, do đó, dự án đã được thực hiện tốt.
  • Có rất nhiều ánh sáng mặt trời trên tầng thượng xây dựng MARD, do đó, nó đã rất thích hợp cho trồng hoa và rau quả. Cần lưu ý rằng trong thời gian mùa hè khi nhiệt độ rất cao, và đôi khi bão và mưa lớn đã diễn ra, các loại rau và Hoa vẫn có thể phát triển rất tốt. Tất cả những điều này chứng minh rằng mô hình này phù hợp cho các khu vực mở nắng.

3,2. Khó khăn:

  • Trong quá trình phân compost, do thời tiết ẩm ướt và chất thải ẩm, chất lỏng có mùi bị rò rỉ từ thùng rác. Vấn đề được giải quyết bằng cách sử dụng trấu lúa để sấy khô và đồng thời thiết kế một hệ thống thoát nước nhỏ ở Van thoát nước.

4. Kết luận

CECAD đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và hỗ trợ từ các nhân viên MARD nói chung và Uỷ ban đặc biệt trong việc thực hiện dự án. Nói chung, các hoạt động dự án cũng được thực hiện và phù hợp với kế hoạch làm việc. Kết quả là, dự án đã đạt được mục tiêu của nó: một phần của chất thải thực phẩm của căng tại tòa nhà MARD là giảm; rau hữu cơ ban đầu được cung cấp cho nhân viên của các Canteen; một không gian nhỏ màu xanh lá cây đã được tạo ra cho kết nối mọi người; và một số kiến thức của nhân viên MARD về phân compost và sử dụng phân compost để trồng rau và Hoa đã được cải thiện.

Hy vọng rằng, mô hình sẽ được đầu tư và nhân rộng đến các tòa nhà văn phòng khác của MARD, trường học, nhà ở gia đình để không gian xanh sẽ được đưa đến khắp mọi nơi tại Hà Nội. Như một kết quả, Hà Nội sẽ trở thành một điểm đến nơi mọi người có thể đến dành nhiều thời gian, thưởng thức và thư giãn trong một môi trường xanh sạch sẽ và khỏe mạnh.