Lễ ký kết thỏa thuận dự án “Tăng cường năng lực truyền thông nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long” (CCBCR)

Lễ ký kết thỏa thuận dự án “Tăng cường năng lực truyền thông nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long” (CCBCR)

Vào chiều thứ năm ngày 2 tháng 7 năm 2020, Lễ ký Thỏa thuận Tài trợ Dự án Tăng cường năng lực truyền thông nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long(CCBCR) đã được tổ chức tại khác sạn Cửu Long, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang với mục đích khởi động dự án.

Dự án được tài trợ bởi Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, thông qua Quỹ Hợp tác Địa phương (FLC) và được thực hiện bởi Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (CECAD).

Tham gia buổi Lễ ký kết có sự tham gia của:

 • Về phía địa diện Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, Ngài Kari Kahiluoto – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, Ông Matti Tervo – Tham tán Đại sứ quán Phần Lan
 • Về phía Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (CECAD), bà Lê Thị Vân Huệ – Phó giám đốc Trung tâm
 • Về phía UBND tỉnh Tiền Giang, Bà Dương Thị Hồng Lam – chuyên viên
 • Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Thanh Nhã – phòng kế hoạch tài chính
 • Về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang, bà Dương Thị Hồng Gấm – trưởng phòng Hợp tác Quốc tế
 • Về phía Chi cục Thủy Lợi tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Tùng
 • Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Ngọc Nại
 • Về phía Chi cục Thủy Lợi tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Huỳnh Trung
 • Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, ông Huỳnh Văn Nam
 • Về phía Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An, bà Bùi Thị Thùy Trinh
 • Về phía Chi cục Thủy Lợi tỉnh Bền Tre, ông Nguyễn Quang Thương
 • Các đơn vị báo chí: Thông tấn xã Việt Nam – cơ quan thường trú tại tỉnh Tiền Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, Đài truyền hình kĩ thuật số kênh VTC10, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, Báo Đầu tư, Báo Đồng Khởi Bến Tre, Báo Long An, Báo pháp luật Tp. Hồ Chí Minh, Báo Ấp Bắc.

Đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở phía Nam Việt Nam, có sản lượng nông nghiệp cao nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á. Khu vực này cũng là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam với mật độ dân số cao và nhu cầu cao về tài nguyên nước cho mục đích sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người dân sống ở đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu và việc sử dụng nước sông Mê Kông ngày càng tăng của các quốc gia thuộc khu vực thượng nguồn. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2020, 80.000 hộ gia đình ở đồng bằng sông Cửu Long đang gặp khó khăn khi bị thiếu nước ngọt và hàng ngàn hec-ta lúa và rau màu đã chết do nhiễm mặn. Trong số các tỉnh trong khu vực, Tiền Giang là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ xâm nhập mặn. Nằm ở cửa sông Mê Kông, khu vực này bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và thiếu tài nguyên nước, đặc biệt là các huyện thuộc phía đông của tỉnh như huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Điều này là do vị trí của các huyện nằm ở cuối nguồn nước ngọt và tiếp giáp với lưu vực mặn. Ngày 31/12/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 4444/QĐ-PPC công bố tình trạng cảnh báo xâm nhập mặn ở cấp cao nhất của tỉnh.

Dự án “Tăng cường năng lực truyền thông nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long” hỗ trợ các mục tiêu của Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam và đặc biệt chú ý đến các vấn đề bền vững ở khu vực sông Mê Kông. Dự án nhằm giải quyết các nhu cầu cấp thiết nhất và các vấn đề quan trọng của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án nhằm cải thiện năng lực truyền thông của các cơ quan liên quan và nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về xâm nhập mặn trong khu vực thông qua việc tham gia tích cực của họ trong các hoạt động nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Các hoạt động của mô hình ứng phó với xâm nhập mặn sẽ được triển khai thí điểm tại tỉnh Tiền Giang, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất thông qua việc phát triển hệ thống quan trắc xâm nhập mặn và tăng cường mạng lưới cảnh báo và dự báo sớm phục vụ cho việc quản lý thông tin; cũng như hỗ trợ cộng đồng địa phương chủ động thu gom và lưu trữ nước cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất, từ đó giúp đảm bảo an ninh nguồn nước cho khu vực. Bên cạnh đó, chương trình truyền thông toàn diện cũng sẽ được thực hiện để nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long về vấn đề xâm nhập mặn thông qua sự tham gia tích cực của họ trong việc khởi xướng và thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lan Anh